Google nâng cấp trải nghiệm thực tế ảo trên Google Cardboard với hệ thống âm thanh 3D

Google đã chính thức nâng cấp bộ công cụ lập trình SKD của mình bằng việc bổ sung nhiều công cụ mới giúp tăng cường trải nghiệm âm thanh theo vị trí cho các thiết bị thực tế ảo giá rẻ như Google Cardboard.

[​IMG]

“Người dùng có xu hướng tập trung vào chất lượng hiện thị nhưng âm thanh cũng là một trải nghiệm hết sức quan trọng”, trưởng nhóm Google Cardboard, Nathan Martz cho hay.

Sử dụng công nghệ phát triển bởi Thrive Audio, hãng âm thanh được Google mua lại vào Tháng Tư năm trước, các nhà phát triển ứng dụng thực tế ảo cho Cardboard giờ đây có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh một cách chuẩn xác hơn phục vụ cho quá trình trải nghiệm của người dùng, không chỉ là hiệu ứng âm thanh trái – phải, mà còn là trái – phải – trên – dưới và bất kỳ các hướng nào khác. Đó là trải nghiệm âm thanh 360 độ, giống như chính âm thanh chúng ta nghe được trong cuộc sống hằng ngày.

Không chỉ tăng cường trải nghiệm âm thanh theo phương hướng, nhóm của Nathan Martz cũng đã phát triển các thuật toán giúp thay đổi âm thanh tùy theo không gian cụ thể trong ứng dụng thực tế ảo mà nhà phát triển muốn tạo ra. Nếu bạn đang ở trong một khu rừng, ứng dụng sẽ tự động tạo ra các âm thanh của cây cối và thiên nhiên. Nếu bạn đang ở trong hang động, âm thanh được tạo ra sẽ là tiếng nước chảy vào các phiến đá.

Nói thêm về Google Cardboard, đây là thiết bị thực tế ảo giá rẻ do Google phát triển, hoạt động kèm theo một chiếc smartphone. Không giống như Oculus Rift, vốn là thiết bị đòi hỏi cả một PC riêng biệt (và thường là loại cấu hình rất mạnh) để tạo ra trải nghiệm thực tế ảo, chiếc kính Cardboard của Google chỉ cần hoạt động cùng với một chiếc smartphone, dù là loại giá rẻ và cấu hình yếu. Nathan Martz cho biết, các công cụ mới được bổ sung sẽ thực hiện toàn bộ quá trình xử lý trên một phần riêng biệt của CPU trên điện thoại. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ không phải hy sinh trải nghiệm hình ảnh để đổi lấy trải nghiệm âm thanh tốt hơn và hầu hết các smartphone hiện nay sẽ được nâng cấp lên trải nghiệm âm thanh mới này.

Tuy nhiên, Martz cũng nói thêm rằng việc tạo ra các nguồn âm thanh là rất cần thiết để có thể nâng cao trải nghiệm âm thanh trên các thiết bị thực tế ảo. “Chúng tôi đang xem xét cách để có thể tạo ra trải nghiệm âm thanh sống động hơn trên các thiết bị có cấu hình yếu. Công nghệ hình ảnh trên các thiết bị thực tế ảo đã khá hoàn thiện, nhưng công nghệ âm thanh thì vẫn chưa phát triển tương xứng”, Martz cho hay.

Thuật toán hoàn thiện cùng với việc ngày càng có nhiều cách khác nhau để ghi lại âm thanh sẽ là tiền đề cho việc tạo ra trải nghiệm thực tế ảo ngày càng sống động trong tương lai.

Posted in Tin tức Tagged with: , , , , , ,

Hỗ trợ khách hàng

0963.400.655

Kết nối Facebook

© 2019 Công ty Cổ phần Công nghệ trực tuyến 365